Chuẩn hoá cao đẳng điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, tại các cơ sở y tế cứ 1 bác sĩ thì cần 3.5 điều dưỡng viên để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay thì cứ 1 bác sĩ mới có 1.9 điều dưỡng, thấp nhất khu vực Asean. Trong đó, đa phần điều dưỡng có trình độ trung cấp, vì thế Việt Nam cần chuẩn hoá cao đẳng điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế.

Chuẩn hoá cao đẳng điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế

Điều dưỡng chiếm phần lớn nhân lực của bệnh viện

Tổ chức WHO cho biết, điều dưỡng viên hay còn gọi là y tá là bộ phận không thể thiếu và đây cũng là lực lượng cán bộ đông đảo nhất trong mỗi bệnh viện. Công việc của điều dưỡng viên rất quan trọng, ngay từ khâu tiếp đón, hướng dẫn người bệnh khám bệnh, chăm sóc người bệnh trong suốt quá trình điều trị cho đến khi người bệnh xuất viện.Tất cả các khoa của bệnh viên như: Sản khoa, nhi khoa, lão khoa, nội khoa, ngoại khóa,… đều có mặt của điều dưỡng. Vì thế, có thể nói điều dưỡng là ngành cần hơn bất kỳ ngành học nào khác trong lĩnh vực y tế.

Trong sự phát triển của nền y học hiện nay, điều dưỡng viên không đơn thuần là người thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ mà còn phải là người có khả năng đánh giá tình trạng bệnh để biết cách chăm sóc, nâng cao thể trạng cho người bệnh… Hiện nay, nhân lực điều dưỡng của Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu về chuyên môn gần nhất trong khu vực Asean. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chăm sóc người bệnh.

Cần chuẩn hoá cao đẳng điều dưỡng để hội nhập

Theo một khảo sát, tính đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 220.000 điều dưỡng viên và ngành Y tế nước ta đang phải đối mặt với 2 khó khăn chính, đó là: Tăng cường nhân lực điều dưỡng và nâng cao năng lực điều dưỡng để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Hiện nay, ở nhiều nước Asean cán bộ điều dưỡng đã đạt trình độ học vấn thấp nhất là hệ cao đẳng điều dưỡng, còn riêng Thái Lan hầu hết điều dưỡng đã đạt trình độ ĐH trở lên.

Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ cho biết từ năm 2021, sẽ ngừng nhận điều dưỡng hệ trung cấp tại tất cả các cơ sở y tế bệnh viện trong toàn quốc. Tính từ thời điểm kể trên, cao đẳng điều dưỡng là trình độ thấp nhất mà ngành Y tế sẽ tuyển dụng đầu vào cho nghề điều dưỡng.

Như vậy, trong những năm tới đây, ngành Y tế Việt Nam sẽ cần hàng trăm ngàn điều dưỡng trình độ cao đẳng. Theo nhìn nhận của PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế thì bệnh viện chính là một xã hội thu nhỏ. Trong đó, chiếm tới 70% lượng công việc ở bệnh viện là công tác chăm sóc của điều dưỡng và các chuyên gia Y tế cho rằng Việt Nam muốn hội nhập thì cần phải chuẩn hóa trình độ cao đẳng điều dưỡng cho nghề điều dưỡng. Chính vì vậy, trước hết Việt Nam cần phải chuẩn hóa từ các chương trình đào tạo ngành điều dưỡng để bảo đảm chất lượng điều dưỡng viên và khắc phục những điểm yếu của điều dưỡng Việt Nam tại các cơ sở y tế – Bệnh viện hiện nay, đó là phần lớn điều dưỡng viên có trình độ trung cấp, yếu về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm…

Đã có hàng ngàn điều dưỡng trung cấp phải học nâng cao trình độ lên Cao đẳng Điều dưỡng sau khi Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ được ban hành quy định về việc chuẩn hoá nghề điều dưỡng phải có trình độ bậc học cao đẳng trở lên. Do vậy, đối với các bạn học sinh có đam mê theo đuổi ngành y và muốn trở thành cán bộ điều dưỡng bệnh viện thì hãy đăng ký xét tuyển cao đẳng điều dưỡng tại một trường ĐH – CĐ có đào tạo hệ đại học, cao đẳng điều dưỡng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC CỘNG ĐỒNG là trường có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo hệ cao đẳng chính quy ngành Điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp tại trường, với tấm bằng Cao đẳng chính quy ngành điều dưỡng bạn có thể làm việc trong các bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC CỘNG ĐỒNG
Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Tiếp nhận hồ sơ:
🔷 TẦNG 1 Nhà A2 Khu Văn Hóa – Du Lịch Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0869356899 – 0246 6806 132 (Hỗ trợ 24/7)
———————
 Đăng ký trực tuyến tại
https://tuyensinh.caodangyduoccongdong.edu.vn/
Trang chủ : https://caodangyduoccongdong.edu.vn

Đăng ký xét tuyến