Có nên học Y học cổ truyền hay không? Cơ hội và thách thức

 Đã xuất hiện từ rất lâu nhưng nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn rằng có nên học Y học cổ truyền không? Hãy cùng trường Cao đẳng Y Dược Cộng đồng tìm hiểu để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề nhé!

Từ xưa đến nay, ngành Y luôn là một ngành nghề rất Hot. Trong đó, chọn học Y học cổ truyền là một trong những hướng đi đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ. Vậy có nên học Y học cổ truyền không thì bạn hãy xem hết bài viết dưới đây.

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền là gì?
Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền hay còn được gọi với tên khác là Đông Y. Có nguồn gốc từ rất lâu đời, xuất phát từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, truyền qua rất nhiều đời cho đến ngày nay. Ngành y học cổ truyền được nghiên cứu và phát triển dựa trên lý luận Âm dương – Ngũ hành xuất phát từ cơ thể của chúng ta. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh cũng dựa trên hai yếu tố này. Trong khi đó, nền y học hiện đại hay còn gọi là Tây y thì dựa trên lý thuyết và điều trị bằng thuốc, sinh lý, giải phẫu…

Nhìn chung, mỗi nền y học đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng cuối cùng đều là giải pháp để điều trị bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cơ hội và tiềm năng của ngành Y học cổ truyền

Ngành Y nói chung hay ngành Y học cổ truyền nói riêng thì đều có những cơ hội và tiềm năng nhất định. Vậy có nên học Y học cổ truyền hay không thì bạn hãy xem qua những cơ hội và tiềm năng của ngành nghề này.

Cơ hội của ngành Y học cổ truyền

Các cơ hội của ngành Y học cổ truyền như:

 • Nhu cầu cao

Nhu cầu sử dụng dịch vụ Y học cổ truyền ngày càng tăng do nhiều ưu điểm. Như: hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh mãn tính.

 • Chính sách hỗ trợ

Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển Y học cổ truyền. Như: Chiến lược phát triển Y học cổ truyền đến năm 2030, Đề án phát triển Y học cổ truyền giai đoạn 2021 – 2025…

 • Hội nhập quốc tế

Y học cổ truyền Việt Nam đang được quan tâm và ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Ngành học đa dạng

Ngành Y học cổ truyền có nhiều lĩnh vực đào tạo. Như: Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền, Châm cứu, Vật lý trị liệu…

 • Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, trung tâm nghiên cứu…

Cơ hội và tiềm năng ngành Y học cổ truyền
Cơ hội và tiềm năng ngành Y học cổ truyền

Tiềm năng ngành Y học cổ truyền

Các tiềm năng ngành Y học cổ truyền như:

 • Nguồn dược liệu phong phú

Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng. Đấy chính là nguyên liệu cho các bài thuốc Y học cổ truyền.

 • Nghiên cứu khoa học

Ngành Y học cổ truyền đang được chú trọng nghiên cứu khoa học để nâng cao hiệu quả điều trị và ứng dụng vào thực tiễn.

 • Phát triển du lịch y tế

Y học cổ truyền có thể được kết hợp với du lịch để phát triển du lịch y tế. Thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Ngành Y học cổ truyền có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta cần có sự quan tâm của Chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Khó khăn và thách thức của ngành Y học cổ truyền

Bên cạnh những cơ hội và tiềm năng phát triển. Ngành Y học cổ truyền cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức:

Khó khăn và thách thức của ngành Y học cổ truyền
Khó khăn và thách thức của ngành Y học cổ truyền
 • Chất lượng nguồn dược liệu

Việc quản lý chất lượng dược liệu còn nhiều bất cập. Dẫn đến tình trạng dược liệu giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

 • Thiếu hụt nhân lực

Ngành Y học cổ truyền thiếu hụt nhân lực. Đặc biệt là các bác sĩ có chuyên môn cao và tâm huyết.

 • Công tác nghiên cứu khoa học

Công tác nghiên cứu khoa học về Y học cổ truyền còn hạn chế. Chưa có nhiều bằng chứng khoa học thuyết phục để khẳng định hiệu quả của Y học cổ truyền.

 • Nâng cao nhận thức cộng đồng

Nhận thức của cộng đồng về Y học cổ truyền còn hạn chế. Nhiều người chưa tin tưởng vào hiệu quả của Y học cổ truyền.

Tuy nhiên, những khó khăn trên không phải là những thứ chúng ta không thể giải quyết. Nếu có sự chung tay của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và toàn xã hội thì ngành Y học cổ truyền có thể phát triển mạnh mẽ. Đóng góp to lớn vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vậy có nên học Y học cổ truyền không? Câu trả lời là có. Ngành Y học cổ truyền đã có từ lâu đời nhưng hứa hẹn vẫn là một ngành nghề đầy tiềm năng để phát triển.

 

 

Đăng ký xét tuyến