Điều dưỡng và y tá – Hai tên gọi, một nghề nghiệp

Điều dưỡng và y tá – Hai tên gọi khác nhau nhưng cùng một nghề nghiệp

Y tá đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, đặc biệt từ khi nền y học hiện đại du nhập vào nước ta thì y tá thực sự trở thành một nghề nghiệp không thể thiếu trong xã hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, hình ảnh những con người hết mình chữa trị cho các chiến sỹ không ngại đạn bom trở nên quá đỗi quen thuộc, họ đã góp phần to lớn vào việc giảm bớt tổn thất, mất mát và nỗi đau chiến tranh. “Y tá chẳng những là một nghề nghiệp, mà là một nghĩa vụ. Người Y tá chẳng những giúp chữa bệnh mà còn phải phổ biến vệ sinh. Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ của dân tộc, người Y tá phải gánh một phần quan trọng. Vì vậy, Y tá là chiến sĩ đánh giặc ốm, để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi.” Đây là những lời Bác Hồ viết về những người y tá trong chiến tranh.

Điều dưỡng và y tá – Hai tên gọi, một nghề nghiệp
Điều dưỡng và y tá – Hai tên gọi, một nghề nghiệp

Sau khi thống nhất đất nước, các chương trình đào tạo y tá ngày càng được nâng cao và hoàn thiện. Lúc này, người y tá không chỉ giữ nhiệm vụ thực hiện một cách thụ động các y lệnh của bác sĩ mà họ còn nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy năm 1990, Bộ Y tế đã quyết định đổi tên từ y tá thành điều dưỡng. Đây là bước đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và trình độ của người y tá điều dưỡng. Kể từ đó, những người y tá, người điều dưỡng không còn là những người mới chỉ học hết lớp 4, lớp 5 hay được đào tạo từ 9 – 18 tháng như trước nữa mà họ là những “tú tài” tốt nghiệp THPT, được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng điều dưỡng. Không chỉ dừng lại ở đó, trình độ của họ còn có thể tiếp tục học lên đại học, cao học và tiến sĩ tại các trường Đại học, cao đẳng điều dưỡng Hà Nội hoặc các trường trên cả nước.

Các chương trình tuyển sinh ngành điều dưỡng, đặc biệt là các chương trình xét tuyển cao đẳng điều dưỡng hiện nay thu hút rất đông thí sinh. Sau các khóa học, người điều dưỡng không chỉ giỏi trong thao tác chuyên môn mà còn có hiểu biết sâu rộng về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Điều dưỡng viên cũng có thể nắm bắt được tâm lý bệnh nhân và nhanh chóng ứng dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại vào việc chăm sóc người bệnh.

Tuyển sinh ngành Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng

Xét tuyển ngành Điều dưỡng theo kết quả học bạ năm lớp 12.

Hồ xét tuyển bao gồm:

 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT (2 bản)
 • Bản sao học bạ THPT (2 bản)
 • Bản sao văn bằng khác (nếu có)
 • Bản sao bảng điểm khác (nếu có)
 • 01 phong bì dán tem, ghi đ/c, SĐT
 • Phiếu đăng ký học (theo mẫu)
 • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu)
 • Bản sao giấy khai sinh (2 bản)
 • Bản sao CMND/CCCD (2 bản)
 • 04 ảnh (2 ảnh 3×4, 2 ảnh 4×6)
  * Lưu ý: Tất cả các bản sao trên đều phải công chứng

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: Nhà A, Số 1 đường Cầu Vồng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đăng ký xét tuyển tại: https://ts2023.caodangyduoccongdong.edu.vn/

>> Xem thêm:

Liên hệ Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng

Địa chỉ: Ngô Gia Tự, Từ Sơn, Bắc Ninh
VPTS: Nhà A, Số 1 đường Cầu Vồng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email: cdyduoccongdong@gmail.com
Website: https://caodangyduoccongdong.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/truongcaodangyduoccongdong
TikTok: https://www.tiktok.com/@caodangyduoccongdong
SĐT: 0246.681.8856 – 0862.334.899

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm điều dưỡng và y tá. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Điều dưỡng hãy liên hệ với Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng. Nhà trường sẽ giải đáp và hỗ trợ tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đăng ký xét tuyến