Học cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Học cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?
Học cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Trong ngành y, điều dưỡng là một ngành đặc biệt, đòi hỏi tính khẩn trương, sự nhẫn lại, kiên trì. Đối tượng phục vụ của ngành là bệnh nhân và người thân của bệnh nhân, mà mỗi bệnh nhân một hoàn cảnh, họ đến với bệnh viện, cơ sở y tế từ các vùng miền khác nhau, bệnh tật khác nhau, tính cách khác nhau, cảm xúc tâm lý khác nhau… Vì vậy, điều dưỡng viên phải có các kỹ năng mềm cần thiết để có thể hiểu, giúp đỡ và chăm sóc cho người bệnh. Vậy Học cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Kỹ năng mềm là gì ?

Để biết điều dưỡng viên cần những kỹ năng mềm gì thì trước hết cần hiểu được kỹ năng mềm là gì ? Hiểu một cách đơn giản thì kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người.

Đối với người làm nghề điều dưỡng, ngoài kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn, tay nghề) thì kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Kỹ năng mềm của người điều dưỡng là cách điều dưỡng viên cư xử với người bệnh, cách tiếp cận xử lý hay phản ứng với tình huống trong công việc, với môi trường xung quanh.

Khác với kỹ năng cứng tức là điều dưỡng viên sẽ  được đào tạo kỹ năng chuyên môn tại các trường đại học, cao đẳng điều dưỡng hay trung cấp, nhưng kỹ năng mềm thì đòi hỏi điều dưỡng viên phải tự mình rèn luyện, tích lũy trong công việc và môi trường sống.

 

Học cao đẳng điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Nếu muốn theo đuổi ngành điều dưỡng, trong quá trình Học cao đẳng điều dưỡng, các bạn cũng cần phải tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng mềm sau:

Kỹ năng giao tiếp: Vì là người trực tiếp giúp đỡ và chăm sóc cho người bệnh nên điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Có kỹ năng giao tiếp điều dưỡng viên có thể thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, văn hóa của người bệnh khi đến bệnh viện từ đó sẽ giúp cho việc thăm khám, hỗ trợ hay điều trị dễ dàng hơn.

Kỹ năng lắng nghe: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” cũng là câu nói mà điều dưỡng viên cần áp dụng trong công việc. Bởi bằng cách lắng nghe người bệnh, điều dưỡng viên sẽ tạo dựng được mối quan hệ thân thiết, phát hiện được những nhu cầu, vấn đề hay mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh, từ đó nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Kỹ năng tự học: Nghề y nói chung và điều dưỡng nói riêng, là ngành nghề liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên không chỉ khi còn Học cao đẳng điều dưỡng, việc thường xuyên học tập, nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, kỹ năng của bản thân là việc làm rất cần thiết đối với một điều dưỡng viên ngay cả khi họ đã đi làm.

Kỹ năng làm việc nhóm: Là công việc mang tính chất cộng đồng, đặc biệt là trong quá trình làm việc, điều dưỡng viên sẽ phải phối hợp với bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế…để cứu chữa người bệnh kịp thời và hiệu quả. Để tạo dựng được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp thì người điều dưỡng cần có những kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, luôn quan tâm, đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm…

Kỹ năng quản lý: Công việc của điều dưỡng viên đồi hỏi sự khẩn trương, nhanh nhẹn, sẵn sàng trong mọi tình huống vì thế người điều dưỡng cần phải biết cách quản lý tốt thời gian, quản lý nhân lực nhằm mang lại hiệu quả trong công việc.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC CỘNG ĐỒNG
Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Tiếp nhận hồ sơ:
🔷 TẦNG 1 Nhà A2 Khu Văn Hóa – Du Lịch Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0869356899 – 0246 6806 132 (Hỗ trợ 24/7)
———————
 Đăng ký trực tuyến tại
https://tuyensinh.caodangyduoccongdong.edu.vn/
Trang chủ : https://caodangyduoccongdong.edu.vn
———————

Đăng ký xét tuyến