Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu? Cơ hội việc làm ngành Dược tương lai

“Mộng áo trắng một đời dược sĩ – Dụng tâm làm thuốc cứu nhân gian” – được vào ngành Dược là điều ước lớn lao của bao người. Nếu như bạn yêu thích ngành Dược nhưng hiểu được hết học ngành Dược ra làm gì, ở đâu và cần có những kỹ năng cần thiết gì thì xem ngay bài viết dưới đây.

Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu? Cơ hội việc làm ngành Dược tương lai
Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu? Cơ hội việc làm ngành Dược tương lai

Lý do nhiều thí sinh lựa chọn học ngành Dược:

 • Đóng góp vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng;
 • Đóng góp vào sự tiến bộ của y tế khi phải liên tục nghiên cứu, thử nghiệm và cung cấp các loại thuốc mới để điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh;
 • Chương trình đào tạo có thời gian học ngắn: đối với hệ Cao đẳng, sinh viên chỉ mất tầm 3 năm để hoàn thành chương trình học và được trang bị kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cơ bản để hành nghề;
 • Các vị trí việc làm đa dạng, cơ hội có việc làm cao với mức lương hấp dẫn.

>> Xem thêm: Ngành Dược là gì? Review chi tiết về ngành Dược và cách chọn trường tốt

Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Dược, bạn có thể làm việc tại:

 • Bệnh viện khi tham vấn với Bác sĩ trong việc kê toa, hướng dẫn dùng thuốc,…
 • Làm tại các nhà thuốc, công ty phân phối hay công ty nhập khẩu về thuốc.
 • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm: kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Công tác với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,… về ngành Dược khi trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Đối với ngành Dược, cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở với nhiều vị trí khác nhau. Nếu định hướng nghiên cứu về thuốc thì nên chọn chuyên ngành Hóa Dược. Còn nếu muốn làm dược sĩ bán và tư vấn sử dụng thuốc thì chọn chuyên ngành Dược học. Sinh viên nên có định hướng về nghề nghiệp tương lai từ sớm để có thể theo học chuyên ngành đúng trọng tâm và chuyên sâu hơn.

Học ngành Dược cần những kỹ năng gì?

Học ngành Dược cần những kỹ năng gì?
Học ngành Dược cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên trong ngành Dược “có tâm có tầm”, ngoài chuyên môn tốt bạn nên có những kỹ năng sau để phục vụ cho công việc:

 • Kỹ năng tự học: Khối lượng kiến thức về ngành Dược khá nặng và có nhiều đổi mới. Người làm nghề Dược nên chủ động tìm kiếm và học hỏi để bổ sung kiến thức và cập nhật được thông tin mới nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp: Công việc của ngành Dược cần tiếp xúc với nhiều bộ phận, bạn cần biết cách truyền đạt thông tin tốt và tạo thiện cảm tốt với đồng nghiệp, bệnh nhân và những người xung quanh. Cho dù bạn là Dược sĩ hay làm Marketing Dược,… thì giao tiếp tốt sẽ làm cho khách hàng thoải mái trao đổi, xây dựng nhiều mối quan hệ và giúp cho công việc thuận lợi hơn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Biết sắp xếp công việc, quản lý thời gian là một lợi thế. Để làm được điều đó, bạn phải rèn luyện và nghiêm chỉnh thực hiện theo thời gian biểu đã đề ra. Một số công cụ hỗ trợ bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn như: Google Calendar, Todoist, Google Keep,…
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Để học tập và xử lý công việc nhanh chóng và thông minh, bạn nên rèn luyện thành thục các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint,…

Cơ hội việc làm ngành Dược trong tương lai

Theo một thống kê, hiện nay thị trường đang thiếu hụt khoảng 7.000 dược sĩ đang làm việc tại các nhà thuốc, 16.000 nhân sự tham gia sản xuất và phân phối thuốc. Theo dự báo, trong 5 năm tới có thể thiếu hụt hàng nghìn dược sĩ. Sự thiếu hụt này được xem là cơ hội việc làm cho các dược sĩ trẻ có năng lực và được đào tạo bài bản.
Nói về vấn đề này, bà Vương Kim Anh, Giám đốc công ty TNHH thương mại dược phẩm PMP chia sẻ: thị trường sôi động sẽ luôn đào thải những thứ không phù hợp: Chuyên môn kém, không có kiến thức chuyên sâu; kỹ năng giao tiếp hạn chế; yếu kém trong sử dụng công nghệ thông tin, phần mềm, không có khả năng phát triển trong tổ chức; không nắm bắt xu hướng tiếp cận khách hàng và bán hàng kiểu mới (theo Báo Đời sống Pháp luật).

Cơ hội việc làm ngành Dược trong tương lai
Cơ hội việc làm ngành Dược trong tương lai

Như vậy, có thể thấy cơ hội việc làm ngành Dược khá triển vọng trong tương lai. Nếu như bạn đang có ước mơ khoác lên mình màu áo Dược sĩ hãy theo đuổi nó đến cùng. Bạn sẽ tự tin giành lấy cơ hội việc làm cao hơn khi được đào tạo bài bản, trau dồi vốn kỹ năng tốt. Thế nhưng, trước hết hãy tìm một ngôi trường phù hợp để phát triển.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về học ngành Dược làm gì, ở đâu và những kỹ năng cần thiết khi học ngành Dược. Đứng trước cơ hội việc làm như hiện nay, mong rằng bạn hãy vững tin về nghề Dược và quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này.

Đăng ký xét tuyến