Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản hiện đang là ước mơ của nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường y học chuyên ngành điều dưỡng. Tính từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa thành công 673 điều dưỡng và hộ lý sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Dự trong những năm tới, con số này còn tiếp tục tăng khi nhu cầu đi Nhật làm điều dưỡng của lao động Việt ngày càng tăng cao.         

Hiện nhu cầu tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc rất cao. Dự từ nay đến năm 2020, Chính phủ Nhật Bản cần tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý đến Nhật Bản làm việc. Đây chính là cơ hội tốt cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành điều dưỡng nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về chương trình này, một vấn đề luôn được người lao động đặc biệt quan tâm đó là mức lương. Vậy trên thực tế, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

THỰC TẾ mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu ? 

Thông thường, mức lương điều dưỡng ở Nhật sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập của điều dưỡng viên dao động từ 150.000 yên – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31.700.000 – 36.00.000 vnđ/tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 10/05/2019). Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc. 

Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông thì lương điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Lưu ý: Đây là thu nhập tối thiểu mà người lao động nhận được. Tùy vào từng khu vực và vị trí công việc thì thu nhập của từng người sẽ khác nhau. Cùng một vị trí công việc nhưng công nhân Nhật Bản sẽ được trả mức lương cao hơn so với lao động Việt. Vì vậy, lao động Việt không nên thắc mắc về sự chênh lệch mức lương này.

Lương thực lĩnh của người lao động khi xuất khẩu lao động điều dưỡng là bao nhiêu?

Trên thực tế, lương thực lĩnh của người lao động nhận được là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm, phí nội trú đều được quy định rõ ràng không thay đổi được. Còn chi phí về ăn uống, người lao động phải biết cách chi tiêu tiết kiệm một cách hợp lý. Riêng tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng về nước, người lao động sẽ nhận lại tiền được trích từ tiền bảo hiểm đã đóng, gọi là tiền Nenkin.

Như vậy, lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản sau khi trừ đi tất cả các khoản phí hàng tháng dao động khoảng 22 -26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố gì?

lương điều dưỡng tại Nhật Bản  Khu vực làm công việc điều dưỡng

Tại Nhật, chi phí sinh hoạt giữa các tỉnh khác nhau. Vì vậy, mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật thường khác nhau. Thông thường, mức lương cơ bản ở ngoại ô thấp hơn so với trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kanagawa,…Cụ thể: lương giờ tại Tokyo – Nhật Bản là 958 yên/giờ, còn ở Fukuoka là 789 yên/giờ. 

lương điều dưỡng tại Nhật Bản Vị trí công việc

 Ở Nhật Bản, yêu cầu công việc càng cao thì mức thu nhập hàng tháng cũng cao hơn.

lương điều dưỡng tại Nhật Bản Khung lương nơi làm việc

Một số viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản trả lương cho lao động Việt gần sát với lương công nhân người Nhật. Việc làm này sẽ giúp thu nhập của điều dưỡng viên tăng lên rất nhiều.

lương điều dưỡng tại Nhật Bản Trình độ chuyên môn làm việc 

Thông thường, mức thu nhập của điều dưỡng viên Nhật Bản khoảng 31-36 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với điều dưỡng, hộ lý được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì mức thu nhập rất cao, khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. Bên cạnh đó còn có cơ hội được làm việc lâu dài ở Nhật Bản. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp NLĐ biết được mức lương điều dưỡng ở Nhật. Đồng thời, cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động khi tìm hiểu về chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc năm 2019. Chúc các bạn thành công trên con đường đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản!              

Đăng ký xét tuyến