Ngành dược là gì? Review chi tiết về ngành dược và cách chọn trường tốt

“Nhất Y, nhì Dược” – câu nói thể hiện rất rõ tầm quan trọng của các ngành nghề này trong xã hội. Vậy ngành dược là gì? Tại sao ngành dược luôn hot và được các bạn học sinh tìm hiểu rất kỹ. Xem ngay chi tiết nội dung review về ngành dược dưới đây?

Ngành dược là gì? Review chi tiết về ngành dược và cách chọn trường Cao đẳng tốt
Ngành dược là gì? Review chi tiết về ngành dược và cách chọn trường Cao đẳng tốt

Ngành Dược là gì?

Bạn ước mơ vào ngành Dược nhưng chưa hiểu rõ ngành Dược là gì? Có thể hiểu, ngành Dược là lĩnh vực nghiên cứu về thuốc, sản xuất, tiêu thụ, sử dụng và tác động của thuốc.

Mục tiêu chính trong quá trình đào tạo ngành Dược là đào tạo ra những Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và Y – Dược học cơ sở vững chắc để cộng tác với bác sĩ y khoa hướng dẫn người bệnh hoặc nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sinh viên ngành Dược tốt nghiệp được gọi là cử nhân Dược sĩ. Họ là những người đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là ngành học danh giá mà bao thí sinh muốn theo đuổi với cơ hội việc làm đầy hứa hẹn.

Ngành Dược học gì?

Học ngành Dược xoay quanh việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc. Vậy Cao đẳng Dược học những gì?
Một số môn học nổi bật trong chương trình đào tạo ngành Dược:

 • Giải phẫu- Sinh lý – Sinh lý bệnh
 • Vi sinh – Ký sinh trùng Y hoc
 • Hóa sinh
 • Sinh lý bệnh
 • Viết và đọc tên thuốc
 • Thực vật dược
 • Hóa dược
 • Hóa phân tích
 • Bào chế dược
 • Dược liệu
 • Dược lý
 • Marketing dược
 • Kiểm nghiệm
 • Dược lâm sàng
 • Tổ chức và kinh doanh dược
Ngành dược hệ Cao đẳng học gì?
Ngành dược hệ Cao đẳng học gì?

Review về cơ hội việc làm và mức lương ngành Dược khi ra trường

Theo một thống kê, hiện nay thị trường việc làm ngành y thiếu hụt khoảng 7.000 dược sĩ đang làm việc tại các nhà thuốc, 16.000 nhân sự tham gia sản xuất và phân phối thuốc. Trong khi đó nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng, sinh viên ngành Dược có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.
Nhiều người vẫn mặc định sinh viên theo học ngành Dược ra trường chỉ để bán thuốc, tuy nhiên, cơ hội việc làm còn rộng mở hơn thế. Tham khảo ngay các vị trí và mức lương ngành Dược khi ra trường:

Dược sĩ nhà thuốc/bệnh viện
Mô tả công việc: Trực tiếp quản lý, giữ, cấp phát thuốc,… cho các khoa điều trị và bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Dược sĩ tư vấn, bán thuốc cho bệnh nhân. Bảo quản, kiểm kê về tình trạng thuốc,…
Mức lương tham khảo: 7-10 triệu đồng/tháng

Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc
Mô tả công việc: Nghiên cứu về các quy trình sản xuất các loại thuốc mới. Chịu trách nhiệm liên quan đến cung ứng, đảm bảo số lượng, chất lượng thuốc, hỗ trợ tham vấn cho bác sĩ trong quá trình kê toa thuốc. Đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất dược phẩm tùy theo yêu cầu của từng cơ sở. Kiểm tra chất lượng, phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc giả.
Mức lương tham khảo: 8-15 triệu đồng/tháng

Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàng
Mô tả công việc: Phối hợp cùng các bộ phận khác lên các kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đối với dược phẩm, dụng cụ, thiết bị y tế. Hướng dẫn quy trình thử nghiệm lâm sàng cho các bên liên quan,…
Mức lương tham khảo: 30.000-50.000 USD/năm

Trình dược viên
Mô tả công việc: Tìm kiếm, giới thiệu sản phẩm đến các nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, phòng khám,… ở khu vực được giao phụ trách. Lên kế hoạch bán hàng để đạt được thu nhập cao nhất.
Mức lương tham khảo: 10-15 triệu đồng/tháng

Vị trí việc làm và mức lương ngành Dược
Vị trí việc làm và mức lương ngành Dược


Marketing ngành Dược
Mô tả công việc: Lên các kế hoạch marketing để cung cấp thông tin về các sản phẩm; lập các kế hoạch quảng cáo, tiếp thị, truyền thông cho các sản phẩm, thương hiệu dược phẩm của doanh nghiệp trên các kênh truyền thông: Website, Facebook, Tiktok,…
Mức lương tham khảo: 8-10 triệu đồng/tháng

Giảng viên ngành Dược
Mô tả công việc: Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch dạy học, đề cương môn học, bài giảng và thiết kế học liệu cần thiết phục vụ cho giảng dạy ngành Dược
Mức lương tham khảo: 8-15 triệu đồng/tháng

Cách chọn trường Cao đẳng tốt

Tiêu chí chọn trường Cao đẳng tốt

Sau khi chọn được ngành học muốn theo đuổi, bạn cần tìm một cơ sở đào tạo phù hợp dựa trên những tiêu chí sau:

 • Chất lượng giáo dục: tìm hiểu về chất lượng giảng dạy, trình độ giáo viên, thành tích của nhà trường và đánh giá của sinh viên trước đó về trường; các doanh nghiệp đối tác của trường và cơ hội thực tập, tham gia các chương trình học tập có liên quan đến nghề nghiệp trong suốt quá trình học
 • Địa điểm học tập: nên chọn trường có vị trí trung tâm thành phố, thuận tiện cho cuộc sống sinh viên và thực tập
 • Cơ sở vật chất: Trường có đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ học tập sẽ là lợi thế
 • Học bổng, học phí: so sánh mức học phí các trường, chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đối với các trường cao đẳng có chính sách học bổng tốt, bạn sẽ vừa được động viên tinh thần, vừa giảm bớt gánh nặng trang trải học phí trong những năm tháng sinh viên.

Lợi ích khi chọn trường Cao đẳng phù hợp

Học trường Cao đẳng là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ ngày nay với thời gian học nhanh giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Chọn được ngôi trường tốt để học tập giúp bạn:

 • Phát triển kiến thức và kỹ năng
 • Có thêm nhiều cơ hội việc làm từ chương trình đào tạo chuẩn và cơ hội được làm việc tại những doanh nghiệp nhà trường đã liên kết
 • Không bị chán nản khi vào học và không uổng phí những năm học

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu được “Ngành Dược là gì?” và những thông tin liên quan về ngành cũng như cách chọn trường học tốt. Ngoài những yếu tố trên, sinh viên cũng cần có nỗ lực học tập, kiên định với mực tiêu để sớm thành công trong lĩnh vực đã chọn.

Đăng ký xét tuyến