Thời gian học Điều dưỡng mấy năm? Học xong ra trường làm gì?

Thời gian học Điều dưỡng mấy năm phụ thuộc vào hệ đào tạo mà sinh viên theo học. Hiện nay, hệ thống đào tạo ngành Điều dưỡng ở nước ta đang có 2 cấp bậc đào tạo. Đó là Hệ cao đẳng (3 năm) và Hệ đại học (4 năm).

Thời gian học Điều dưỡng mấy năm?

Thời gian học Điều dưỡng là mấy năm?
Thời gian học Điều dưỡng là mấy năm?

Phụ thuộc vào hệ đào tạo mà bạn theo học sẽ có được câu trả lời “Học điều dưỡng mấy năm?”.

 • Hệ Cao đẳng Điều dưỡng: Thời gian đào tạo là 3 năm, tương đương với 6 học kỳ.
 • Hệ Đại học Điều dưỡng: Thời gian đào tạo là 4 năm, tương đương với 8 học kỳ.

Một số trường Đại học Điều dưỡng có thời gian đào tạo là 5 năm. Nhằm đào tạo ra các Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn sâu. Đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi học điều dưỡng mấy năm là:

 • 3 năm đối với hệ Cao đẳng Điều dưỡng
 • 4 năm đối với hệ Đại học Điều dưỡng
 • 5 năm đối với một số trường Đại học Điều dưỡng.

Ngoài ra, thời gian học Điều dưỡng cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào hình thức đào tạo. Với hình thức đào tạo chính quy, sinh viên sẽ theo học toàn thời gian. Với hình thức đào tạo vừa học vừa làm, sinh viên sẽ được học theo các buổi tối, cuối tuần hoặc các ngày nghỉ lễ.

Học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam có khoảng 140.000 điều dưỡng. Tương đương với 11,4/10.000 dân. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới là 26,9/10.000 dân.

Thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng là một vấn đề lớn của hệ thống y tế Việt Nam. Thiếu hụt dẫn đến tình trạng quá tải, áp lực công việc cao cho đội ngũ điều dưỡng. Ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bộ Y tế đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 25 điều dưỡng/10.000 dân. Đến năm 2030 là 33 điều dưỡng/10.000 dân.

Học Điều dưỡng ra trường làm gì?
Học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Các vị trí công việc ngành Điều dưỡng

Một số vị trí công việc phổ biến trong ngành Điều dưỡng:

 • Điều dưỡng viênĐây là vị trí phổ biến nhất mà các Điều dưỡng viên có thể làm sau khi ra trường.
 • Điều dưỡng trưởng, điều dưỡng phó tại các khoa, phòng trông bệnh viện. Đây là những người chịu trách nhiệm quản lý. Điều hành các hoạt động của một phòng, khoa trong bệnh viện. Họ sẽ phối hợp với các bác sĩ, điều dưỡng viên khác để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Giảng viên tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng. Các Điều dưỡng viên có thể học lên cao. Trở thành giảng viên tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng. Họ sẽ truyền đại kiến thức và kỹ năng chắm sóc sức khỏe cho sinh viên.
 • Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu y tế. Các Điều dưỡng viên có thể tham gia nghiên cứu khoa học. Nhằm phát triển các phương pháp chăm sóc sức khỏe mới.
 • Chuyên gia tư vấn sức khỏe. Các Điều dưỡng viên có thể làm việc tại các trung tâm tư vấn sức khỏe. Cung cấp thông tin và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng.
 • Ngoài ra, các Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại nhà, các doanh nghiệp…

Tóm lại, học điều dưỡng mấy năm để chúng ta đổi lấy cơ hội việc làm ngành này rất rộng mở. Với sự phát triển của y học, nhu cầu về nhân lực Điều dưỡng ngày càng cao. Các Điều dưỡng viên có thể lựa chọn vị trí làm việc phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Các nơi tuyển dụng ngành điều dưỡng

Các nơi tuyển dụng ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe…

Đây là những nơi tuyển dụng Điều dưỡng viên nhiều nhất. Các Điều dưỡng viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân hoặc nước ngoài.

 • Các trường đào tạo ngành Điều dưỡng

Các trường đào tạo ngành Điều dưỡng thường tuyển dụng Điều dưỡng viên để làm giảng viên, cán bộ quản lý, nghiên cứu viên…

 • Các doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên để làm việc trong các bộ phận chăm sóc sức khỏe nhân viên, tư vấn sức khỏe…

 • Các tổ chức phi chính phủ

Các tổ chức phi chính phủ thường tuyển dụng Điều dưỡng viên để làm việc trong các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, y tế dự phòng…

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sau 3 năm học tại Cao đẳng Y Dược Cộng đồng

Trường Cao đẳng Y Dược Cộng đồng – một địa chỉ đào tạo có quy mô và uy tín hàng đầu trong hệ thống các trường Cao đẳng khối ngành Y Dược của cả nước. Hơn 10 năm hình thành và phát triển nhà trường đã khẳng định vai trò và vị trí của mình trong việc đào tạo nhân lực ngành Y Dược.

Ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược Cộng đồng
Ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược Cộng đồng

Thời gian đào tạo phù hợp

Sau 3 năm học, các bạn sẽ có tấm bằng “Cao đẳng Điều dưỡng chính quy”. Các bạn có thể cầm tấm bằng đi xin việc tại các cơ sở Y tế công và tư ở nước ta.

Nếu có nhu cầu thì sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng. Các bạn có thể theo học liên thông Đại học. Tấm bằng Liên thông và Đại học thì đều có giá trị như nhau.

Mức học phí hấp dẫn

Ngoài “Học Điều dưỡng mấy năm” thì mức học phí phù hợp là vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Với thời gian đào tạo chỉ từ 3 năm thì chương trình đào tạo được giảm tải so với hệ Đại học nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết. Mức học phí của trường hiện phù hợp với mặt bằng chung.

Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ, có nhiều chính sách học bổng, miễn giảm học phí tùy mức đối với từng hoàn cảnh của các em học sinh.

Cơ sở vật chất hiện đại

Hiểu được tầm quan trọng của việc thực nghiệm, thực tiễn cầm tay chỉ việc cho sinh viên. Nhà trường đã và đang cập nhật đổi mới các trang thiết bị y tế. Để đáp ứng đủ cho nhu cầu học và thực hành của sinh viên.

Ngay từ học kì II năm nhất, các bạn sinh viên sẽ được làm quen và thực hành với các thiết bị y tế của nhà trường.

Xem thêm: Tuyển sinh ngành Điều dưỡng 2024 Cao đẳng Y Dược Cộng đồng

Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể hiểu rõ thêm về ngành Điều dưỡng. Đồng thời hiểu rõ được thời gian Học điều dưỡng mấy năm để có thể lựa chọn một hướng đi phù hợp nhất. 

 

 

Đăng ký xét tuyến