Học Điều dưỡng – Những thách thức và cơ hội

Ngành Điều dưỡng là một ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực y tế. Có vai trò chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho con người. Học Điều dưỡng là một lựa chọn nghềhiệp có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức.

Vì sao nên học Điều dưỡng?

Trong những năm gần đây, ngành Điều dưỡng là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học. Một số lý do khiến bạn nên theo học Điều dưỡng:

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhu cầu nhân lực Điều dưỡng trên thế giới đang tăng cao, đặc biệt là ở các nước phát triển. Điều này do sự gia tăng dân số già. Tỷ lệ mắc bệnh mãn tính và nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện. Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực Điều dưỡng cũng đang ngày càng tăng. Do số lượng bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng tăng.

Mức lương hấp dẫn

Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành Điều dưỡng có mức lương khá cao. Điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập dành cho vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm.

Tại Việt Nam, mức lương của Điều dưỡng viên dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể cao hơn từ 10 – 18 triệu đồng đối với các Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn cao. Kinh nghiệm làm việc nhiều năm hoặc làm việc tại các cơ sở y tế lớn, uy tín.

Vì sao nên học Điều dưỡng
Vì sao nên học Điều dưỡng

Cơ hội phát triển bản thân và tương lai

Học Điều dưỡng có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Môi trường làm việc có nhiều thách thức. Như: các trường hợp khẩn cấp, những vấn đề phát sinh, nhiều mối quan hệ với bác sĩ, bệnh nhân, người nhà. Cần kinh nghiệm từ Điều dưỡng viên để dự đoán và xử lý tốt. Do đó, môi trường làm việc này tôi luyện, giúp những người làm nghề có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống tốt.

Nếu sau quá trình làm việc ở vị trí Điều dưỡng viên. Bạn có thể tiếp tục theo đuổi việc học để trở thành Dược sĩ, y sĩ, hoặc thành lập các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tự mở ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Công việc ý nghĩa

Điều dưỡng viên là một nghề nghiệp cao quý, có ý nghĩa to lớn đối với xã hội. Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho con người. Công việc của Điều dưỡng viên mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những phúc cho những người bệnh. Giúp họ vượt qua khó khăn và bệnh tật.

Nếu bạn có đam mê với công việc chăm sóc sức khỏe, có khả năng chịu áp lực cao và sẵn sàng học tập, rèn luyện thì đây là một ngành nghề phù hợp với bạn.

Những thách thức khi học Điều dưỡng

Học Điều dưỡng cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức để cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc. Dưới đây là một số khó khăn thách thức của ngành Điều dưỡng bạn có thể tham khảo:

Những thách thức khi học Điều dưỡng
Những thách thức khi học Điều dưỡng

Môi trường làm việc khắc nghiệt – Nguy cơ lây nhiễm cao

Môi trường làm việc của Điều dưỡng viên thường là bệnh viện, nơi có nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đồng nghiệp. Điều này có thể gây ra nhiều căng thẳng, mệt mỏi cho Điều dưỡng viên.

Khi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, tình trạng bệnh mỗi người cũng khác nhau. Không những vất vả mà còn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Vì vậy, Điều dưỡng viên cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động. Đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ trong quá trình làm việc.

Áp lực công việc – Đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ

Điều dưỡng viên – một công việc đầy thú vị và có mức lương tương đối cao, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên học Điều dưỡng cũng có những khó khăn, thách thức nhất định.

Công việc của Điều dưỡng viên thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân. Trong đó có những bệnh nhân có tình trạng nặng, nguy kịch. Điều này đòi hỏi Điều dưỡng viên phải có khả năng chịu được áp lực cao, luôn tập trung trong công việc.  

Nếu bạn nghĩ Điều dưỡng là ngành việc nhẹ lương cao thì nên cân nhắc lại trước khi theo học. Bởi để đạt được mức lương cao bạn phải cố gắng rất nhiều. Đòi hỏi sự tận tụy, tỉ mỉ, đam mê với nghề để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và bản thân một cách tốt nhất.

Khối lượng kiến thức và kỹ năng lớn – Điều dưỡng phụ trách nhiều công việc khác nhau

Học Điều dưỡng bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành lại có những kiến thức và kỹ năng riêng. Vì vậy, sinh viên phải học tập và nắm vững nhiều kiến thức.

Và một trong những thách thức của học Điều dưỡng nữa là Điều dưỡng viên phải phụ trách rất nhiều công việc khác nhau. Như: Tiêm thuốc, phát thuốc, ghi chép các hiện tượng bệnh lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám, chữa bệnh.

Như vậy, có thể nói ngành điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ” nên khi theo học và làm việc trong ngành này, bạn cần phải có sự kiên nhẫn, cần cù, chịu khó và yêu quý công việc, phải chấp nhận hy sinh thì mới có thể theo nghề.

Những cơ hội khi học Điều dưỡng

Những cơ hội khi học Điều dưỡng
Những cơ hội khi học Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng đứng trong nhóm những ngành có mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt đối với những Điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sau khi ra trường có thể đạt mức thu nhập xếp thứ 5 so với các nghề hot nhất hiện nay.

Hơn nữa, môi trường làm việc cho những người học Điều dưỡng rất đa dạng. Không chỉ giới hạn ở bệnh viện hay phòng khám. Họ còn có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình như làm việc tại các trung tâm Y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cơ quan hành chính. Tham gia vào các tổ chức nghiên cứu khoa học Điều dưỡng. Hay với việc chăm sóc người cao tuổi tại viện dưỡng lão.

Bên cạnh đó Việt Nam còn tham gia vào nhiều chương trình y tế quốc tế và khu vực. Giúp mở rộng cơ hội học hỏi và kih nghiệm làm việc quốc tế cho những người học Điều dưỡng. Hơn hết có nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Đức và Nhật Bản cũng đang liên tục tuyển nhân sự cho ngành này. Việc liên kết tuyển dụng giữa Việt Nam và những quốc gia này. Những người tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn.

Học Điều dưỡng ở đâu?

Ở Việt Nam, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng. Khi lựa chọn trường đào tạo ngành Điều dưỡng, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Chất lượng đào tạo: Nên lựa chọn trường có chất lượng đào tạo tốt, được đánh giá cao về chương trình học, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất…
  • Uy tín của trường: Bạn nên lựa chọn trường có uy tín, được nhiều người biết đến. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp.
  • Chi phí học tập: Bạn nên cân nhắc chi phí học tập khi lựa chọn trường. Chi phí học tập giữa các trường có thể khác nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Xem thêm: Top 5 trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng 

Xem thêm: Top 4 trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng

Học Điều dưỡng hay học bất kỳ ngành học nào thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ xem những khó khăn, thách thức và những cơ hội của ngành học. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký xét tuyến