Nghề chăm sóc sắc đẹp “lên ngôi” – Top trường đào tạo uy tín nhất

Trong những năm gần đây, các dịch vụ làm đẹp đang lên ngôi và nghề chăm sóc sắc đẹp ngày càng được nhiều người săn đón. Không khó để bắt gặp những trung tâm spa, thẩm mỹ viện,.. cho dù ở thành phố hay nông thôn.

Theo Thống kê từ Hiệp hội làm đẹp Việt Nam năm 2018, có khoảng 2000 các đơn vị kinh doanh làm đẹp được mở ra hàng năm. Cũng vào năm 2018, riêng thị trường chăm sóc da toàn cầu trị giá gần 135 tỷ đô la, tăng gần 60% trong 10 năm qua. Năm 2019, phân khúc chăn sóc cá nhân đạt tốc độ tăng trưởng lớn nhất chiếm 45% doanh thu, tiếp đến là phân khúc Chăm sóc da với 27%. Với mức độ tăng trưởng đó, dự kiến số lượng nhân viên trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng 10% cho thợ làm tóc, chuyên gia thẩm mỹ và gần 22% cho các nhà trị liệu massage vào năm 2024 (theo thống kê tăng trưởng của ngành công nghiệp làm đẹp).

Ngành làm đẹp không chỉ thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của con người mà còn tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người lao động. 

Nghề chăm sóc sắc đẹp là gì?

Chăm sóc sắc đẹp là ngành đào tạo và chăm sóc sắc đẹp theo đúng phương pháp đúng kĩ thuật hiện đại nhằm đem lại vẻ đẹp cho con người. Ngành Chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà ngày nay nó phát triển thành một nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao và hút khách.

Về cơ bản, theo học ngành này sẽ được đào tạo về các chuyên ngành như: Chăm sóc da, làm nail, làm tóc, trang điểm, phun xăm thẩm mỹ,… Tùy vào chương trình đào tạo của từng trường sẽ có các chuyên ngành khác nhau. Chọn trường học chính là bước quan trọng để đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển con đường sự nghiệp nên phải tìm hiểu thật kỹ càng.

Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp
Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp

Thế nhưng, nguồn nhân lực chất lượng hiện nay còn hạn chế. Hiểu được điều này, có không ít trường mở thêm ngành này để đào tạo. Vậy, bạn nên đăng kí học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp về nghề chăm sóc sắc đẹp hay chỉ đi học tại các lớp đào tạo ngắn hạn?

Các hệ đào tạo ngành Chăm sóc sắc đẹp

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 hệ đào tạo ngành này:

 • Cao đẳng: từ 2 năm đến 3 năm
 • Trung cấp: từ 1 năm đến 2 năm
 • Sơ cấp: từ 3 tháng đến 1 năm
 • Giáo dục thường xuyên: khoảng 3 tháng

Một số trường Top trong ngành đào tạo Chăm sóc sắc đẹp:

 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y tế Hà Nội
 • Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng
 • Cao đẳng FPT
 • Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội 
 • Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội
 • Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội
 • Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy
 • Ana Beauty Academy chuyên dạy nghề spa chăm sóc sắc đẹp
 • Học viện Winnie
 • Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế Eva xinh

Nên học nghề hay học trường Cao đẳng đào tạo chăm sóc sắc đẹp?

Đứng trước nhiều sự lựa chọn về trường, nhiều người không khỏi băn khoăn và đắn đo. Nếu học Cao đẳng, Trung cấp, người học có thể mất 1,5 – 3 năm. Trong khi nếu đi học nghề chỉ cần 3–6 tháng là bạn đã có thể nắm bắt kiến thức để bắt đầu lập nghiệp.

Với vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp chia sẻ: “Trong những năm gần đây, có thể nhận thấy một điều rất rõ các doanh nghiệp, các spa hoạt động trong ngành thẩm mỹ mở ra ngày càng nhiều và “ăn nên làm ra””.

Xu hướng này sẽ càng phát triển bởi ngày nay việc hoàn thiện sắc đẹp, chăm sóc nhan sắc là vấn đề ưu tiên của phụ nữ, xã hội càng phát triển. Nhu cầu này càng cao thì cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao là vô cùng dễ dàng.

Chính vì thế, theo ông Cường, nhiều người sẽ ưu tiên chọn học nghề trực tiếp tại các spa, trung tâm đào tạo ngắn hạn để sớm có việc làm, thậm chí, được giữ lại làm ngay tại nơi mình học nghề.

Thời gian mỗi khóa đào tạo ngắn, người học nhanh chóng có việc làm, có thể học nhiều khóa học để bổ trợ cho nhau vào những thời gian phù hợp.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Quốc Cường
Chuyên gia tư vấn Nguyễn Quốc Cường

“Tôi cho rằng, tuỳ từng đối tượng cụ thể sẽ chọn những hướng đi phù hợp. Những bạn cần đảm bảo có nguồn thu nhập ngay thì nên đi học nghề 3-6 tháng sau đó học nâng cao sau. Với những bạn muốn có trình độ cao, muốn đi xuất khẩu hãy chọn học đại học, cao đẳng, trung cấp. Đặc biệt, những nghề liên quan đến “dao kéo”, phẫu thuật thì người học phải chọn học bài bản”, ông Cường bày tỏ.

Ông Nguyễn Quốc Cường cũng cho rằng, để hút được người học, các trường đào tạo chính quy cần phải xây dựng một chương trình đào tạo sát với thực tế hơn, kí kết với doanh nghiệp để đảm bảo công việc thu nhập cao cho người học.

Sinh viên học nghề Chăm sóc sắc đẹp thực hành
Sinh viên học nghề Chăm sóc sắc đẹp thực hành

Có thể thấy, nghề Chăm sóc sắc đẹp đầy triển vọng cho tương lai. Không quá khi nói đây là ngành học thời thượng, luôn “đắt khách” theo học. Ra trường, các chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề tốt luôn được săn đón nhiệt tình với chế độ đãi ngộ cao và không bao giờ lo thất nghiệp. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về ngành. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và phát triển trong tương lai!

 

 

Đăng ký xét tuyến