Thiếu điều dưỡng viên trình độ cao


Thiếu điều dưỡng viên trình độ cao

Điều dưỡng viên đang thiếu và yếu

Theo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ y tế, trong vòng 10 năm trở lại đây, quy mô các cơ sở đào tạo về điều dưỡng được củng cố và ngày càng mở rộng. Năm 2005, cả nước mới có 70 cơ sở đào tạo điều dưỡng hệ tại chức, đại học, cao đẳng điều dưỡng, nhưng đến năm 2015, con số này đã tăng lên gấp đôi thành 151 cơ sở. Trong số đó, quy mô dào tạo điều dưỡng hệ đại học, cao đẳng có xu hướng tăng dần qua các năm và hiện đng chiếm khoảng 50% quy mô số lượng đào tạo hàng năm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 1 bác sĩ cần ít nhất 3.5 điều dưỡng viên; trong khi đó Việt Nam có tỷ lệ điều dưỡng viên bình quân là 1 bác sĩ có 1.9 điều dưỡng viên. Với con số này thì Việt Nam là nước có tỷ lệ thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Hiện toàn ngành y có 125.966 điều dưỡng viên, cho đến năm 2020, cả nước cần khoảng 220.000 điều dưỡng viên theo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực y tế.

Tuy nhiên, theo Phó cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, GS.TS Trần Quốc Kham cho biết hiện nay tại các cơ sở y tế, lực lượng điều dưỡng thực hiện 70% công việc điều trị cho người bệnh; điều dưỡng viên là người đón tiếp, chăm sóc người bệnh từ khi vào viện cho đến khi xuất viện. Vậy nhưng, thực trạng thiếu hụt và phân bổ không đồng đều đang gây nhiều ảnh hưởng: 90.6% làm việc ở tuyến tỉnh, tuyến huyện; 8.3% điều dưỡng làm việc ở tuyến Trung ương.

Hiện nay, cả nước mới có hơn một trăm điều dưỡng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhưng có tới 75% điều dưỡng viên có trình độ trung cấp và còn 3.8% điều dưỡng sơ cấp. Bên cạnh đó, thực tế đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng còn gặp nhiều bất cập. Cụ thể, có nhiều thông tư, quyết định đã được ban hành nhưng khi đưa vào triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Mặt khác, sự gia tăng nhanh chóng khối các trường ngoài công lập, đặc biệt là các trường trung cấp và tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng, thành phố đã dẫn đến tình trạng đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực điều dưỡng không đồng đều giữa các vùng miền.

 

Cần nâng cao trình độ và chất lượng điều dưỡng viên

Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV về việc “Ban hành quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y”, do đó kể từ năm 2021, trình độ đào tạo tối thiểu cho các ngành điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y phải đạt từ cao đẳng trở lên vì nếu chất lượng nguồn nhân lực thấp thì chất lượng chăm sóc người bệnh cũng sẽ không cao.

Theo các chuyên gia y tế, để có được đội ngũ điều dưỡng viên trình độ cao thì ngành Y tế cần phải nỗ lực đầu tư phát triển các cơ sở đào tạo trình độ đại học, cao đẳng điều dưỡng; với đó, cần phải sắp xếp lại, thậm chí giải thể một số cơ sở đào tạo điều dưỡng trình độ trung cấp vì hiện nay thực trạng thừa điều dưỡng trình độ trung cấp và đối tượng này không đáp ứng yêu cầu. Đồng thời, cần phải thiếu kế lại nội dung và chương trình đào tạo sao cho phù hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong y học. GS.TS Trần Quốc Kham cho rằng người điều dưỡng cần độc lập, vừa làm việc, vừa nghiên cứu, vừa tham gia đào tạo lâm sàng và quản lý điều dưỡng tốt. Để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, người điều dưỡng cần hội tụ rất nhiều kỹ năng, quan trọng nhất là cấp cứu ban đầu; cũng phải có kiến thức an toàn người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, kỹ năng giao tiếp, nghiên cứu khoa học và giỏi về tin học. Bên cạnh đó, người điều dưỡng cần phát huy được vai trò chủ động của nghề nghiệp để sớm phát hiện những bất thường, chăm sóc và theo dõi người bệnh ân cần, chu đáo.

Giải pháp đưa ra để nâng cao trình độ và chất lượng điều dưỡng viên là trong  thời gian tới, ngành điều dưỡng cần tiếp tục xác định rõ lộ trình giảm dần quy mô đào tạo nhân lực điều dưỡng trình độ trung cấp, tiến tới năm 2018 sẽ dừng đào tạo trình độ trung cấp. Ngoài ra, cần tiếp tục rà soát, nâng cấp các trường trung cấp chuyên ngành có điều kiện thành trường cao đẳng; xem xét thành lập một số trường đại học chuyên ngành điều dưỡng ở một số vùng trọng điểm. Bên cạnh đó, lên kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ điều dưỡng trình độ trung cấp đang làm việc trong hệ thống y tế cả nước.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC CỘNG ĐỒNG
Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Tiếp nhận hồ sơ:
🔷 TẦNG 1 Nhà A2 Khu Văn Hóa – Du Lịch Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0869356899 – 0246 6806 132 (Hỗ trợ 24/7)
———————
 Đăng ký trực tuyến tại
https://tuyensinh.caodangyduoccongdong.edu.vn/
Trang chủ : https://caodangyduoccongdong.edu.vn
———————

Apotek-Norge24.com/

Certo, gli piace fare sesso con te. Ma la postura 69 richiede un’eccellente coordinazione, inoltre, si distingue facilmente dal processo. segreti di bellezza delle geishe forse è solo uno di quelli che lo amano con tutto il suo cuore (e non solo). Soprattutto se si copre perfettamente con diverse attività immediatamente.

Đăng ký xét tuyến