Thực tập sinh ngành điều dưỡng trên đất Nhật

Theo cô Sayaka Fujita, một y tá 41 tuổi tại Bệnh viện Satsukidai Sodegaura, tỉnh Chiba, Nhật Bản thì nhân viên y tế người Việt làm việc tại Nhật Bản được đánh giá rất cao.

Tính đến nay, Việt Nam đã có hơn 500 thực tập sinh đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, tuy nhiên con số này hiện nay vẫn không ngừng tăng lên. Theo ước tính, thu nhập mà những lao động Việt Nam làm tại Nhật Bản theo ngành điều dưỡng sẽ nhận được khoảng 40 triệu/tháng.

Thực tập sinh ngành điều dưỡng trên đất Nhật
Thực tập sinh ngành điều dưỡng trên đất Nhật

Người Nhật nghĩ gì về điều dưỡng viên Việt Nam

Tính từ năm 1994 đến nay, riêng bệnh viện Satsukidai đã đào tạo được 10 y tá Việt Nam theo chương trình thực tập sinh với các bệnh viện khác. Không chỉ giúp các bệnh viện khác giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động, chương trình cũng đã có những tác động tốt cho hoạt động của bệnh viện.

Có nhiều thực tập sinh Việt Nam trước khi sang Nhật đã được đào tạo chuyên ngành bác sĩ vì thế họ tỏ ra vô cùng có năng lực. Tại Nhật Bản, các thực tập sinh phải theo học một chương trình đào tạo ngành điều dưỡng từ 3 – 4 năm và phải trải qua các kỳ thi quốc gia tại Nhật giống như người bản xứ. Nếu vượt qua được những kỳ thi như vậy, thực tập sinh Việt Nam sẽ chính thức được cấp các chứng chỉ để hành nghề và dễ dàng xin được giấy phép lưu trú dài hạn tại Nhật.

Việc có thêm những điều dưỡng viên Việt Nam đêm lại những mặt tích cực cho những nhân viên tại đây khi mà họ có thể yên tâm và thoải mái đi nghỉ mát mà các hoạt động của bệnh viện vẫn được đảm bảo.

Fujita nói rằng các điều dưỡng viên Việt đã giúp tạo ra “một bầu không khí cho phép chúng tôi có ngày nghỉ thoải mái”. Người đứng đầu bộ phận kế hoạch của bệnh viện cũng cho biết “Chúng tôi đã có những quy trình để những y tá Nhật Bản và nước ngoài giúp đỡ lẫn nhau để phát triển”

Tại bệnh viện Kashiwado, cũng ở Chiba, hiện có hai điều dưỡng  Việt Nam. Trong đó, chị Đinh thị Chúc là một điều dưỡng viên đã làm việc ở đây trong 11 năm và một đồng nghiệp nữa của chị đã làm việc ở đây được 9 năm, hiên đang nghỉ thai sản. Chị Chúc năm nay 34 tuổi và đã được nhận giấy phép lưu trú từ ba năm trước, hiện chị đang sống tại Nhật Bản với chồng và hai con.

Y tá trưởng Kinuko Ogino đã nói rằng hai điều dưỡng viên người Việt Nam là “ không thể thiếu đối với chúng tôi”, “chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo ra môi trường làm việc thân thiện với những nhân viên tài năng như vậy”.

 

Cơ hội lớn cho thực tập sinh ngành điều dưỡng Việt Nam

Bệnh viện Satsukidai và Kashiwado là hai bệnh viện tiên phong trong chương trình thực tập sinh bệnh viện của Nhật Bản. Nhật Bản đang thiếu điều dưỡng viên vì người lao động Nhật Bản muốn tránh xa các môi trường làm việc khó khăn hoặc tình trạng nhân viên nghỉ làm do hôn nhân và sinh con. Nhưng cho dù là số nhân viên đó có tiếp tục làm việc thì con số này cũng không đủ đáp ứng trước tình trạng dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng.

Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản,  vào năm 2025 Nhật Bản sẽ cần tới 2.000.000 nhân viên cho các bệnh viện, cơ sở chăm sóc điều dưỡng hoặc các dịch vụ chăm sóc tại nhà. Và hiện nay con số này đang cần khoảng 500.000 người.

Đứng trước bối cảnh đó, Nhật Bản đã bắt đầu chấp nhận việc đưa các điều dưỡng và những người chăm sóc từ Indonesia sang Nhật để đào tạo từ năm 2008. Đến nay, kế hoạch của chính phủ Nhật đã áp dụng với cả Phlippines và Việt Nam theo hiệp định tương tự.

Tính đến nay, có khoảng 840 học viên đã được tuyển chọn từ ba quốc gia này nhưng mới chỉ có 128 người đã thông qua các bài kiểm tra trình độ quốc gia, trong khi đó kế hoạch của Nhật là muốn đào tạo được khoảng 1.500 điều dưỡng viên.

Theo Yaga – người đứng đầu bộ phận kế hoạch của bệnh viện cho biết việc đào tạo một điều dưỡng viên người nước ngoài tạo ra một gánh nặng cho bệnh biện vì những học viên này bắt buộc phải được đào tạo lại từ đầu.

Ở Nhật Bản, thực tập sinh chuyên ngành y tá, điều dưỡng là một trong những chương trinh đáng chú ý nhất hiện nay. Tuy nhiên, để đáp ứng được tiêu chuẩn theo chương trình này thì không phải là chuyện dễ dàng. Yêu cầu thực tập sinh phải có chứng chỉ N3 và kinh nghiệm ít nhất là 2 năm trước khi sang Nhật đang là khó khăn lớn nhất của chương trình.

Nhưng trước nhu cầu rất lớn của Nhật Bản thì chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng vẫn có rất nhiều cơ hội cho sinh viên ngành điều dưỡng Việt Nam.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY 

Đăng ký xét tuyến