Có nên học Điều dưỡng không? Nghề Điều dưỡng phù hợp với ai?

Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, từ những bệnh nhân nhẹ đến những bệnh nhân nặng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy có nên học Điều dưỡng không? Câu trả lời là tùy thuộc vào sở thích và năng lực của mỗi người. Nếu bạn yêu thích ngành y tế, muốn giúp đỡ người bệnh và có ý chí cầu tiến, thì ngành Điều dưỡng là một lựa chọn phù hợp.

Có nên học Điều dưỡng không?

Tiềm năng phát triển của nghề Điều dưỡng
Tiềm năng phát triển của nghề Điều dưỡng

Tiềm năng phát triển của ngành Điều dưỡng:

Bạn đang quan tâm đến ngành Điều dưỡng nhưng không biết ngành này có phù hợp với bản thân hay không? Hãy cùng CDYDCĐ tìm hiểu nhé! 

Những yếu tố thúc đẩy tiềm năng phát triển của nghề Điều dưỡng

Không thể phủ nhận nghề Điều dưỡng hiện đang cần nguồn nhân lực rất cao. Vậy sau đây là những yếu tố thúc đẩy tiềm năng phát triển của nghề Điều dưỡng:

 • Tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng: Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam sẽ đạt 75 tuổi vào năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi sẽ tăng cao. Kéo theo nhu cầu nhân lực Điều dưỡng tăng cao.
 • Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Điều này cũng kéo theo nhu cầu nhân lực Điều dưỡng tăng cao.
 • Dân số già hóa: Dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) ở Việt Nam sẽ đạt 23,5% vào năm 2030. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân lực Điều dưỡng sẽ tăng cao.
 • Xu hướng phát triển của y tế hiện đại: Y tế hiện đại đang phát triển nhanh chóng, đòi hỏi Điều dưỡng viên phải có trình độ chuyên môn cao. Điều này cũng tạo ra cơ hội việc làm cho Điều dưỡng viên ở các lĩnh vực mới như điều dưỡng chuyên khoa, điều dưỡng thẩm mỹ…

Cơ hội nghề nghiệp cho Điều dưỡng viên

Với nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Điều dưỡng viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như:

 • Bệnh viện: Điều dưỡng viên là lực lượng chủ chốt trong các bệnh viện, trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Phòng khám: Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc tại các phòng khám, trung tâm y tế…
 • Công ty dược phẩm: Điều dưỡng viên có thể làm tại các công ty dược phẩm. Tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc
 • Các tổ chức phi chính phủ: Điều dưỡng viên có thể làm tại các tổ chức phi chính phủ, tham gia vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Các trường đào tạo y tế: Điều dưỡng viên có thể làm giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đào tạo y tế.

Mức thu nhập hấp dẫn của ngành Điều dưỡng:

Mức thu nhập của nghề Điều dưỡng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Trình độ chuyên môn: Trình độ Cao đẳng, Đại học sẽ có mức thu nhập cao hơn Điều dưỡng viên có trình độ trung cấp.
 • Kinh nghiệm làm việc: Điều dưỡng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ có mức thu nhập cao hơn Điều dưỡng viên mới ra trường.
 • Vị trí làm việc: Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện lớn, trung tâm y tế lớn sẽ có mức thu nhập cao hơn Điều dưỡng viên tại làm việc tại các bệnh viện nhỏ, trung tâm y tế nhỏ.
 • Kỹ năng mềm: Điều dưỡng viên có kỹ năng mềm tốt như giao tiếp, ứng xử, teamwork… sẽ có cơ hội thăng tiến cao và mức thu nhập cao hơn.

Theo khảo sát của Bộ Y tế, mức lương trung bình của Điều dưỡng viên ở Việt Nam là khoảng 10 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng.

Dưới đây là mức thu nhập của nghề Điều dưỡng theo trình độ chuyên môn và vị trí làm việc (mang tính chất tham khảo):

Trình độ chuyên môn

Vị trí làm việc

Mức lương trung bình (triệu đồng/tháng)

Trung cấp

Bệnh viện công

7 – 8

Bệnh viện tư

8 – 10

Cao đẳng

Bệnh viện công

10 – 12

Bệnh viện tư

12 – 15

Đại học

Bệnh viện công

13 – 16

Bệnh viện tư

15 – 20

Một số lợi ích khác

Ngoài những yếu tố trên, ngành Điều dưỡng còn mang lại cho người học một số lợi ích khác như:

 • Có thể làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn tốt và có chứng chỉ hành nghề quốc tế sẽ có cơ hội làm việc ở nhiều nước trên thế giới.
 • Có cơ hội giúp đỡ người bệnh. Điều dưỡng viên có là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, từ những bệnh nhân nhẹ đến những bệnh nhân nặng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 • Có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi. Sinh viên Điều dưỡng cũng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hội nghị, hội thảo… Để học hỏi và phát triển bản thân.
 • Có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Điều dưỡng viên làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp Điều dưỡng viên có thể phát huy tối đa năng lực của mình và mang lại chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Vậy có nên học Điều dưỡng không? Thì câu trả lời là có. Ngành Điều dưỡng là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển. Mang lại cho người học nhiều lợi ích về cả vật chất lẫn tinh thần.

Nghề Điều dưỡng phù hợp với ai?

Nghề Điều dưỡng phù hợp với ai?
Nghề Điều dưỡng phù hợp với ai?

Nếu bạn thực sự yêu thích, có đam mê và kiên trì thì không nghề gì là không thể. Bởi thành công sẽ đến nếu như bạn đủ nỗ lực. Nhưng nếu bạn có một số tính cách, đặc điểm sau đây thì bạn sẽ dễ dàng đến với thành công thêm một bước:

 • Yêu thích ngành y tế, muốn giúp đỡ người bệnh. Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Điều dưỡng viên phải có lòng yêu thương, sự đồng cảm và tinh thần trách nhiệm cao.
 • Có ý chí cầu tiến, ham học hỏi. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tương đối nặng. Đòi hỏi sinh viên phải có ý chí và nghị lực. Điều dưỡng viên cũng cần phải thường xuyên học hỏi để cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận, có trách nhiệm. Công việc của Điều dưỡng viên đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm cao. Điều dưỡng viên phải thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng một cách chính xác, an toàn, tránh gây tổn thương cho người bệnh.
 • Khả năng chịu áp lực tốt. Môi trường làm việc của Điều dưỡng viên thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Đòi hỏi họ phải có tinh thần trách nhiệm cao và khả năng chịu áp lực tốt.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể trao đổi thông tin với bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân một cách khéo léo.

Tóm lại, “Có nên học điều dưỡng không?”. Thì có lẽ sau khi đọc bài viết trên bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Mỗi nghề sinh ra không dành cho riêng ai, nếu bạn cố gắng nỗ lực thì ngành nghề nào bạn cũng sẽ chinh phục được.

Đăng ký xét tuyến