Điều dưỡng – nghề cần những người có tâm


Điều dưỡng – nghề cần những người có tâm

Điều dưỡng – Nghề làm dâu trăm họ

Tại sao lại nói Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ” ? Ai cũng biết,  đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà không ai giống ai, mỗi bệnh nhân đều có sự khác nhau từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ dàng. Nếu không có tâm và một tình yêu nghề, yêu người thật sự thì họ không thể thấu hiểu được và sẽ không bao giờ chọn nghề này.

Đặc biệt, với bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ, Điều dưỡng viên càng cần phải có sự yêu thương chăm sóc và tất nhiên sau khi trải qua nghề, họ sẽ tìm được niềm vui trong công việc. Với công việc nhiều lắm áp lực, nhưng họ tâm sự rằng: “Khi làm việc hộ sinh được nhìn thấy các ông bố, bà mẹ vui mừng biết bao khi bồng đứa con vừa mới chào đời trên tay, mình cũng thấy hạnh phúc”. Hay một nam điều dưỡng có kinh nghiệm trong việc chăm sóc người già có trải lòng rằng “ Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, họ thích được đối xử nhẹ nhàng, chu đáo. Khi bệnh, tâm trạng họ thường không thoải mái và khó chịu. Mình phải hiểu điều đó để thông cảm và biết cách chăm sóc họ tốt hơn”….

Chính tình yêu nghề đã khiến cho công việc của của Điều dưỡng viên trở thành một niềm vui, thậm chí có những người họ truyền lại niềm vui bà tình yêu ấy cho con cái họ để rồi có những gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác trở thành người chữa trị, chăm sóc cho sức khỏe cộng đồng.

Điều dưỡng phải biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân

“Lương y như từ mẫu” do vậy thầy thuốc là phải yêu thương người bệnh như chính người thân của mình, Điều dưỡng cũng phải thế.

Thế nhưng trong thực tế, vẫn còn một số trường hợp Điều dưỡng làm việc với thái độ rất lạnh lùng, thờ ơ trước sự đau đớn, thắc mắc của bệnh nhân. Tại một số bệnh viện, ý kiến phản ánh của bệnh nhân về thái độ phục vụ không tốt của Điều dưỡng vẫn còn, đó là điều làm đau đầu những người quản lý bởi thái độ phục vụ của nhân viên y tế phản ánh chất lượng của bệnh viện đó.

Thật may là những Điều dưỡng có thái độ hờ hững như vậy chỉ là số ít và còn đó rất nhiều những người điều dưỡng tận tâm trong công việc, đối đãi với người bệnh chân tình, cởi mở. Họ cùng chia sẻ nỗi đau với người bệnh, giúp đỡ, động viên người bệnh yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe.

Theo chia sẻ của một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm thì Điều dưỡng viên “phải có tính nhẫn nại để ai nói gì mình cũng ráng nhịn. Lúc đau đớn nhiều người không kiềm chế được bản thân, đôi khi có những câu nói, lời lẽ xúc phạm đến mình. Mình phải đặt mình vào tâm trạng bệnh nhân lúc đó để hiểu họ, nhẹ nhàng động viên họ cố gắng vượt qua đau đớn… Đến khi bình tĩnh trở lại, họ mới hiểu ra, nhiều người đã đến xin lỗi và còn cảm ơn mình đã giúp họ…”.

Còn với các bạn học sinh đang đứng trước những sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, các bạn muốn trở thành những điều dưỡng viên ở trình độ đại học, cao đẳng điều dưỡng thì hãy nhìn lại bản thân mình liệu rằng trái tim có đủ yêu thương và lòng trắc ẩn để đặt chân vào nghề này hay không ? Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC CỘNG ĐỒNG
Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Tiếp nhận hồ sơ:
🔷 TẦNG 1 Nhà A2 Khu Văn Hóa – Du Lịch Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0869356899 – 0246 6806 132 (Hỗ trợ 24/7)
———————
 Đăng ký trực tuyến tại
https://tuyensinh.caodangyduoccongdong.edu.vn/
Trang chủ : https://caodangyduoccongdong.edu.vn

Đăng ký xét tuyến