Tương lai ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Thí sinh đam mê ngành Điều dưỡng nhưng không biết tương lai ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Thực trạng nguồn nhân lực và cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam

Điều dưỡng là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện tại rất đáng lo ngại. Theo chiến lược phát triển ngành y tế của Việt Nam, với 100 triệu dân ở thời điểm hiện tại cần phải có 260.000 điều dưỡng tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trên thực tế, nước ta mới có 140.000 điều dưỡng. Để đảm bảo tỷ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, ngành Y tế cần bổ sung gấp đôi số điều dưỡng viên hiện có.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam: “Nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, đến năm 2030 ngành Y tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40-50 nghìn nhân lực điều dưỡng”. Những con số thiếu hụt làm tăng áp lực cho những ai đang làm trong ngành điều dưỡng.

>> Xem thêm: Điều dưỡng là gì? Mô tả công việc và mức lương ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng - ngành học hot đang kham hiếm nhân lực
Ngành điều dưỡng – ngành học hot đang kham hiếm nhân lực

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, công tác điều dưỡng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Nhân lực của ngành Điều dưỡng hiện tại đang thiếu nhiều về số lượng và năng lực chuyên môn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Phần lớn điều dưỡng viên ở Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn WHO/ASEAN.

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng nên không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Để làm tốt công việc của một người điều dưỡng, bạn cần được trang bị khối lượng kiến thức chuẩn, kỹ năng thuần thục và thực hiện đúng các đạo đức nghề nghiệp. Có như thế, cơ hội phát triển sẽ cao hơn và dễ xin việc làm Điều dưỡng hơn.

>> Xem thêm: Ngành điều dưỡng học gì? Kinh nghiệm học tốt ngành điều dưỡng

Học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Từ thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng có thể nhận thấy cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng khá cao. Hơn nữa, Việt Nam đang là 1 trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tình trạng này đặt ra nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng, cần số lượng lớn điều dưỡng trong tương lai.

Học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?
Học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngoài ra, ở một số nước như Đức, Nhật Bản,… tình trạng thiếu nhân lực Điều dưỡng đang ở mức đáng báo động. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế ở Việt Nam và thế giới cần bổ sung rất nhiều điều dưỡng. Điều đó tạo ra cơ hội lớn khi tìm việc làm Điều dưỡng. Tuy nhiên học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không còn tùy thuộc vào năng lực của bạn. Các cơ sở y tế luôn ưu tiên những người kiến thức vững và phẩm chất tốt. Sinh viên học ngành Điều dưỡng nên học tập và rèn luyện bản thân để cạnh tranh và có được công việc tốt.

>> Xem thêm: Học điều dưỡng ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tương lai ra sao?

Học điều dưỡng làm việc ở đâu?

Hoàn thành chương trình học ngành Điều dưỡng, sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại:

  • Các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương.
  • Làm việc tại Bộ/ Sở/ Phòng Y tế.
  • Làm việc tại các địa chỉ liên quan tới lĩnh vực y tế.
  • Các trung tâm, trạm y tế, dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Công việc chính của điều dưỡng viên là phối hợp cùng bác sĩ chăm sóc sức khỏe về cả thể chất và tinh thần của người bệnh. Chọn học ngành Điều dưỡng, bạn nên tìm hiểu kỹ các cơ sở đào tạo và chọn ra ngôi trường phù hợp nhất với bản thân.

>> Xem thêm: Top 4 trường đào tạo ngành điều dưỡng hệ Cao đẳng tại miền Bắc

Bài viết này đã cung cấp về thực trạng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng và cơ hội việc làm tương lai. Có thể thấy học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hy vọng rằng bạn có thể chinh phục ngành điều dưỡng bằng tất cả đam mê và nỗ lực đến cùng.

Đăng ký xét tuyến