Những điều cần biết khi học cao đẳng Dược

 

Trong các chương trình tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh – sinh viên về ngành Dược,  câu hỏi “Ngành Dược là gì?” , “Những điều cần biết khi học cao đẳng dược như thế nào ?” luôn được các bậc phụ huynh và học sinh đặt ra nhiều nhất cho các chuyên gia tư vấn. Ngành dược là một ngành khoa học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi các trường tuyển sinh ngành dược sẽ thường xét điểm các tổ hợp môn như: Toán, Lý, Hóa hoặc khối B: Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, có thể hiểu ngành dược là ngành học liên quan đến các công việc bào chế, sản xuất và phân phối dược phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe.

Ngành Dược hiện đại có nhiều điểm khác biệt so với các phương thức bào chế dược phẩm đông y cổ truyền, nó chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược hay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ các nguyên liệu thực vật để làm thuốc. Ngoài ra, khi học ngành dược bạn sẽ được cung cấp các kiến thức có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vacxin phòng trị bệnh, các chế phẩm để tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể. Vì thế, có thể nói học ngành dược là đóng vai trò rất lớn vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Những điều cần biết khi học dược ?

Học Cao đẳng Dược có được mở hiệu thuốc không?

Học cao đẳng Dược, liên thông trung cấp – cao đẳng Dược có mở được Nhà thuốc tân dược không? Đó là băn khoăn của rất nhiều thí sinh khi chọn ngành cũng như khi quyết định học tập nâng cao trình độ (liên thông trung câp – cao đẳng).

Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn và các em cùng tìm hiểu Nghị định số 54/2017/NĐ-CP  ngày 8/5/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược số 105/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, cụ thể Theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP  ngày 8/5/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược số 105/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2017:

Xem thêm : Tại sao người ta nói nhất y nhì dược?

Những điều cần biết khi học dược

Các phương thức xét tuyển ngành dược

Các chuyên ngành của ngành dược

Chuẩn GPP và nhà thuốc đạt chuẩn GPP

1. Địa bàn mở quầy thuốc:

a) Xã, thị trấn;

b) Các địa bàn mới được chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường, nếu chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ 2.000 dân thì được tiếp tục mở mới quầy thuốc và được phép hoạt động không quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi;

c) Các quầy thuốc không thuộc địa bàn quy định tại điểm a khoản này đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc được cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực, cơ sở được phép hoạt động đến hết thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không ghi thời hạn hiệu lực thì được phép hoạt động không quá 3 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực”.

Ngoài ra, nếu các bạn có dự kiến kinh doanh quầy thuốc có thể tham khảo thêm về phạm vi kinh doanh của quầy thuốc được quy định tại Khoản 1, Điều 37 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP về phạm vi kinh doanh của quầy thuốc (theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 48 của Luật Dược: …Mua và bán lẻ thuốc thuộc Danh Mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc không kê đơn..).

Thời gian đào tạo cao đẳng chính quy ngành Dược, liên thông trung cấp – cao đẳng ngành Dược là bao lâu ?

– Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng chính quy ngành Dược từ 2.5 năm – 3 năm

– Thời gian đào tạo hệ liên thông trung cấp – cao đẳng ngành Dược: 15 tháng

Tố chất cần có để học Dược ?

– Người học dược trước hết phải có cái tâm nghề nghiệp, coi trọng bệnh nhân, đặt y đức lên hàng đầu.

 

– Học tập tốt các môn khoa học tự nhiên, đtrong đó hoá học và sinh học là hai môn học cực kỳ quan trọng vì “dược học” dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là sinh học và hóa học.

– Người học dược phải có đức tính kiên trì, cẩn thận, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, khoa học.

–  Người làm nghề dược phải có tính Kiên trì, cẩn thận, ngăn nắp và sạch sẽ vì nơi làm việc của dược sĩ phải luôn sạch sẽ, đủ ánh sáng, vô trùng và sắp xếp vô cùng khoa học.

– Nhạy bén, có đầu óc kinh doanh và có khả năng giao tiếp tốt bởi người dược sĩ trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể làm trong các mảng tiếp thị, kinh doanh, nghiên cứu cũng như kiểm tra chất lượng các khâu sản xuất, đóng gói, lưu hành dược phẩm….

 

 ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2019

Đăng ký xét tuyến