Tại sao người ta nói “Nhất y, Nhì dược” ?

Các cụ xưa thường có câu “Nhất y, nhì dược”. Điều đó cho thấy nghề này có vị trí khá quan trọng, có thể nói là quan trọng bậc nhất so với các ngành nghề khác, là nghề mà sự thay đổi của kinh tế, chính trị, xã hội cũng không ảnh hưởng nhiều đến vai trò và chức năng của nó. Tại sao nên học cao đẳng y dược và cao đẳng điều dưỡng hà nội ?  Bởi vì y và dược là hai ngành gắn liền với chính sức khỏe và tính mạng của con người.

Gli uomini sposati sono in media chiamato 4 cosa vogliono gli uomini a settimana, libero – 2. In effetti, il sesso è impegnato in 3 e 4 volte.


Câu nói “Nhất y, nhì dược” cho thấy đây là nghề có vị trí quan trọng bậc nhất so với các ngành nghề khác

Xem thêm : Tại sao người ta nói nhất y nhì dược?

Những điều cần biết khi học dược

Các phương thức xét tuyển ngành dược

Các chuyên ngành của ngành dược

Chuẩn GPP và nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nghề Y sĩ đa khoa và nghề Dược hay Điều dưỡng đều  là nghề yêu cầu trình độ và kỹ năng cao

Cao đẳng y dược cộng đồng Hà nội tuyển sinh ngành dược và điều dưỡng

Có thể nói, ngay từ đầu khi xét duyệt đầu vào, các trường đại học, cao đẳng dù xét điểm thi hay xét kết quả học tập thì những thí sinh đủ điều kiện học những ngành này phải có kết quả học tập hay kết quả thi rất cao. Có rất nhiều mua thi đại học – cao đẳng, thí sinh thi khối B đạt 27 điểm mà vẫn không đủ điều kiện để vào Đại học Y, Dược mặc dù với mức điểm đó, thí sinh có thể xét tuyển vào các ngành khác tại các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

Thêm nữa trong quá trình đào tạo, các trường đại học, cao đẳng cũng đưa ra chương trình đào tạo rất khắt khe với những yêu cầu cao. Thời gian học tập của Khối ngành Chăm sóc sức khỏe cũng dài hơn so với các ngành khác, chương trình học tập cũng rất nặng và đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian, công. Học ngành dược ở đâu uy tín nhất ?

Lao động khối ngành Chăm sóc sức khỏe đòi hỏi phải có sự khắt khe, công việc tương đối vất vả

Học dược ra làm gì ?

Học dược làm việc ở đâu ?

Học điều dưỡng ra làm gì ?

Những người làm việc trong khối ngành Chăm sóc sức khỏe không chỉ làm việc dựa trên trình độ và trí óc mà họ còn phải lao động chân tay khá vất vả. Khi xem xét chức năng, nhiệm vụ, công việc cụ thể của người dược sĩ, y sĩ đa khoa, hay điều dưỡng viên…, ta sẽ thấy khối lượng công việc của họ là rất lớn và đa dạng. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất chưa thể đáp ứng theo tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng dân số, tình hình dịch bệnh và nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân.Tình trạng quá tải cùng với cơ sở vật chất chưa đầy đủ đã khiến cho khối lượng công việc của những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, tạo cho họ một sức ép khá lớn.

Ngành Dược – Cơ hội việc làm trong các bệnh viện lớn

Trong ngày làm việc của họ, họ phải tranh thủ từng phút, bữa ăn cũng không được trọn vẹn bởi bên cạnh họ đang có rất nhiều người chờ đợi để được khám chữa bệnh. Thế nên, không chỉ có trình độ, có kỹ năng mà họ còn phải có tình yêu, tâm huyết với nghề nghiệp thì mới có thể bám trụ và gắn bó với nghề này.

Vì thế nên câu nói “Nhất y nhì dược” đúng khi nói về vị trí và vai trò của những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng đồng thời cũng đúng khi nói về tính chất công việc của họ. Người ta vẫn nói rằng, bác sĩ, dược sĩ, y sĩ hay điều dưỡng viên được hưởng lương cao. Thiết nghĩ điều đó hoàn toàn xứng đáng với công sức, tâm huyết và những cống hiến của họ.

Đăng ký xét tuyến